Giải pháp chống thấm dột cho ngôi nhà của bạn

Giải pháp chống thấm dột cho ngôi nhà của bạn Hoàng Minh
Vách tường là nơi hứng chịu trực tiếp tác động khắc nghiệt của thời tiết nên rất dễ ảnh hưởng tới chất lượng công trình vì vậy hiện tượng thấm dột khá phổ biến.
 

Giải pháp cơ bản chống thấm dột cho ngôi nhà của bạn

 

Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa, độ ẩm không khí luôn ở mức cao, thêm việc có một mùa mưa kéo dài 3 đến 4 tháng nên khó tránh khỏi tình trạng ẩm thấm, dột ở các công trình xây dựng không được xử lý chống thấm tốt.

 

Vách tường, trần nhà là nơi hứng chịu trực tiếp tác động khắc nghiệt của thời tiết nên rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng công trình vì vậy hiện tượng thấm dột khá phổ biến.

 

Giải pháp chống thấm dột cho ngôi nhà của bạn

 

Để khắc phục hiện tượng này thì hiện nay đang phổ biến các cách sau:

 

Bề mặt tường tiếp xúc với khí hậu khắc nghiệt nên dùng biện pháp che chắn, giảm bức xạ như tạo mảng cây xanh leo kết hợp vòi phun nước giúp cho bề mặt tường không bị co ngót hay đột ngột do thay đổi nhiệt độ. Đối với khu vực mái bằng, nên tính toán phân thủy hợp lý với những khoảng đánh dốc không quá dài, bài trí nhiều rãnh và lỗ thu nước. Hạn chế chướng ngại vật làm cản hướng thoát nước trên mái như cột trang trí hay bồn hoa...

 

Khi thấy xuất hiện vết ố ở bên dưới của các cấu kiện trên máng xối, ô văng, sân thượng, trần nhà... cần tô vữa trộn phụ gia chống thấm cho mặt trên. Hỗn hợp vữa bao gồm: 1 phần Latex R-5540 + 3 phần nước + (1 xi măng và 3 cát); độ dày ít nhất 1 cm. Trường hợp nứt ở vị trí giữa tường đầu hồi và mái, nếu như không thể trám bít hiệu quả, nên cố định những tấm nhôm mỏng bằng tắc-kê che nước cho các vết nứt (cách tường khoảng 1 đến 2cm cho khỏi đọng nước). Kiểm tra lại ống thoát, ống tràn, không cho thoát nước thẳng vào đỉnh, mặt tường, các chỗ nối (mái và tường, cửa sổ, tường...). Khi lòng máng xối quá nông, nước sẽ có khuynh hướng tràn ngược lên phía trên mái, bạn nên đục một vài lỗ tràn to ngay dưới vị trí nguy hiểm. Cần quét sơn lại các đầu đòn tay để tránh mục, han gỉ...

 

Xem thêm: Nguyên nhân gây thấm trong các công trình xây dựng

 

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng sơn, keo chống thấm và cao su lỏng. Hiện nay 2 loại vật liệu này được bán khá rộng rãi trên thị trường.

 

Đặc tính nổi bật của cao su lỏng so với loại màng phủ bảo vệ khác là có khả năng chống xuyên thủng là rất lớn, có khả năng đàn hồi và thu hồi lại đến 95% sau khi kéo dãn. Nhờ đặc tính ưu việt này mà cao su lỏng cũng có thể sử dụng để chống thấm cho các công trình xây dựng có vết nứt chưa ổn định. Khi phủ 1 lớp màng dày nhất định cao su lỏng dọc theo vết nứt. Nếu như vết nứt tiếp tục phát triển thì cao su lỏng tự đàn hồi và co dãn theo.

 

Keo PU trương nở dẻo 1 thành phần ngăn cản nước gốc polyurethane có đặc tính trương nở dùng để bơm xử lý vết nứt bê tông. Khi keo được bơm vào vết nứt bê tông & được tiếp xúc với nước, nó phản ứng trương nở như bọt cao su, trương nở gấp 30 lần so với thể tích ban đầu nhằm hoàn toàn bít kín lỗ tổ ong trong bê tông. Vật liệu không tiếp tục trương nở & co ngót sau khi đã khô, và có thể ngăn nước hoàn toàn. Độ đặc, độ đàn hồi của keo PU sẽ khác nhau khi phản ứng là phụ thuộc vào số lượng chất gia tốc được thêm vào nhiều, ít và sức áp lực của máy bơm vữa.

 

Đối với chống thấm bằng hình thức băng keo chống thấm: Đây chính là loại keo dán tự dính sử dụng ngay có tác dụng chống thấm có khả năng chống xé rách. Băng keo có bốn lớp: màng bảo vệ bằng nhôm, lớp gia cố chống bị rách, hỗn hợp bằng bitumen, lớp giấy tháo bỏ. Keo chống thấm rất dễ dàng dán chồng lên lớp cũ trám bít những khe hở xung quanh những miếng đinh, giữa vách tường, mái nhà & có thể sơn màu lên. 

 

Những lưu ý khi sử dụng vật liệu chống thấm dột:

 

  • Lựa chọn vật liệu chống thấm dột phù hợp với từng vị trí.
  • Xem thông số kỹ thuật về pha trộn vật liệu chống thấm dột bởi tùy từng loại vật liệu sẽ có các sử dụng khác nhau. Như có loại vật liệu ở dạng nước có thể sử dụng được luôn, còn loại vật liệu ở dạng rắn cần pha loãng. Cần phải xem thông số kỹ thuật của từng loại để được ra phương án pha trộn theo tỉ lệ thích hợp.
  • Dùng vật liệu chống thấm dột vừa đủ trong từng giai đoạn vì nếu sử dụng nhiều quá thừa để bên ngoài sẽ bị biến chất và suy giảm hiệu quả.
  • Cuối cùng là về kỹ năng của thợ phụ trách thi công chống thấm cho công trình. Thợ thi công chống thấm công trình nhiều kinh nghiệm cẩn thận sẽ đảm bảo hiệu quả chống thấm tốt nhất.

 

Dịch vụ chống thấm đã và đang trở nên rất phổ biến. Đơn vị chống thấm đến tận nhà khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân thấm & tư vấn giải pháp thực hiện. Có khá nhiều công ty còn có dịch vụ tư vấn miễn phí cho khách hàng có nhu cầu. Vì vậy nên trước khi chống thấm, người tiêu dùng nên tham khảo trước, tốt nhất là phải chọn các đơn vị có uy tín.

Cập nhật lần cuối: 06/11/2017 03:37:21 CH